วัสดุก่อสร้างสมัยใหม่ ไม่กลัวชื้น

วัสดุก่อสร้างสมัยใหม่ ไม่กลัวชื้น วัสดุก่อสร้างไม่ว่าจะมีการโฆษณาว่าทนน้ำ ทนชื้น ทนการกัดกร่อน ไม่เกิดเชื้อราง่ายๆ มากแค่ไหน ก็มีอายุการใช้งานไม่ได้ตลอดอายุการใช้งาน ทำได้แต่เพียงยืดอายุการใช้งานให้นานออกไปเท่านั้น และหนึ่งในกระบวนการยืดอายุวัสดุก่อสร้างคือการวิจัยและพัฒนาและที่สำคัญไปกว่าการวิจัยเพื่อเก็บไว้บนหิ้ง คือการวิจัยและนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้จริงๆ  และผลการวิจัยที่จะกล่างถึงต่อไปนี้ คือความสำเร็จของนักวิทยาศาสตร์ไทย ที่จะช่วยให้วัสดุก่อสร้างใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น ด้วยการคิดค้นสูตรน้ำยายืดอายุวัสดุก่อสร้าง     วัสดุก่อสร้างที่ว่าคืออิฐ โดยนักวิทยาศาสตร์ไทยได้นำอิฐไปจุ่มหรือเคลือบในน้ำยาเคลือบมีส่วนผสมของไซล็อกเซน หรือ siloxane กับอนุภาคนาโนของสารบางชนิด ไซล็อกเซนมีคุณสมบัติป้องกันแบคทีเรีย รวมถึงเชื้อรา และตะไคร่น้ำ รวมทั้งคราบสกปรกต่างๆ ได้ ไซล็อกเซน เมื่อเคลือบลงบนพื้นผิวของวัสดุจะมีลักษณะคล้ายแผ่นฟิล์ม ป้องกันตะไคร่น้ำและคราบสกปรกได้เป็นอย่างดี  นอกจากจะป้องกันความเปียกชื้นแล้ว ที่ล้ำกว่านั้นคือ ไม่ทำลายสีเดิมของวัสดุ  วัสดุก่อสร้างที่เคลือบสารนี้ จึงตอบโจทย์กับการก่อสร้างบ้านในประเทศไทย ซึ่งมีความร้อนชื้น หรือในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อน้ำท่วมถึง เพราะนอกจากจะทำให้มีกันชื้น และน้ำได้แล้วยังทำให้วัสุมีความคงทน ยาวนานขึ้นเมื่อโดนน้ำ ไม่แน่ว่าในอนาคต นอกจากความสวยงาม ความคงทนแล้ว เราอาจต้องพิจารณาว่าวัสดุก่อสร้างที่กำลังมองหามีนวัตกรรมหรือไม่ด้วย เพราะการค้นคว้าให้เกิดเป็นผลงานใหม่ ๆ จะช่วยให้ชีวิต ความเป็นอยู่ของเราดีและยาวนานขึ้น

Continue Reading

เลือกที่อยู่อาศัยให้สัมพันธ์กับหลักฮวงจุ้ย

เลือกที่อยู่อาศัยให้สัมพันธ์กับหลักฮวงจุ้ย ในเรื่องของหลักฮวงจุ้ยสำหรับที่อยู่อาศัยนั้นบางคนอาจจะเชื่อโดยสนิทใจแต่สำหรับบางคนก็อาจจะลังเลในเรื่องนี้ ซึ่งไม่ว่าคุณจะอยู่ในคนกลุ่มใดก็ตามควรเลือกทำในสิ่งที่สร้างความสบายใจในการใช้ชีวิตให้กับคุณ และสำหรับใครที่กำลังเลือกซื้อ สร้าง หรือตกแต่งที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดมิเนียม และอยากที่ทำให้มันออกมาโดยสัมพันธ์กับหลักของฮวงจุ้ยนั้นในวันนี้เราก็มีหลักฮวงจุ้ยที่อยากจะมาแนะนำให้ได้นำไปใช้กัน คำว่า “ฮวง” นั้นหมายถึง ลม และ “จุ้ย” นั้นหมายถึง น้ำ ซึ่งความหมายของคำว่า “ฮวงจุ้ย” นั้นมีความหมายกว้างขวางโดยหลักๆ แล้วก็คือ ขจัดเอาสิ่งที่ไม่ดีออกไปและรับแต่สิ่งดีๆเข้ามาทั้งด้านหน้าที่การงาน สุขภาพ ทรัพย์สิน ความสงบสุขภายในบ้าน เป็นต้น โดยการใช้สิ่งแวดล้อมเข้ามาเป็นตัวช่วย คราวนี้เราไปดูหลักฮวงจุ้ยง่ายๆ ที่สามารถสังเกตและปรับเปลี่ยนได้ด้วยตนเองกัน บ้านนั้นควรเลือกทำเลที่ตั้งซึ่งมีถนนผ่านหน้าบ้านเพราะเปรียบเสมือนเป็นสายน้ำไหลสร้างความสะดวกสบายในการเดินทาง แต่ไม่ใช่มีถนนผ่านทั้งด้านหน้าและด้านหลังบ้าน ซึ่งจะมีอาคารอยู่ด้านหลังบ้านได้ หรือจะต่อเติมด้านข้างของบ้านก็ได้โดยใช้หลักเสือขาวและมังกรเขียว ห้ามซื้อหรือสร้างบ้านที่อยู่บริเวณทางสามแพร่งหรือบ้านที่มีถนนพุ่งตรงเข้ามาสู่ตัวบ้านโดยตรงถือว่าไม่ดี ทิศทางของตัวบ้านนั้นควรเลือกให้สอดคล้องกับกระแสลมที่จะพัดเข้าสู่ตัวบ้านในแนวทิศเหนือและใต้ โดยทิศที่ดีที่สุดคือทิศใต้รองลงมาคือทิศเหนือ ซึ่งทิศที่ควรหลีกเลี่ยงคือทิศตะวันตก เพราะตามธรรมชาตินั้นแสงแดดตอนบ่ายจะแรงและหากส่องถึงหน้าบ้านจะทำให้บ้านร้อนอบอ้าวซึ่งมีผลในด้านอารมณ์และสุขภาพ ตำแหน่งห้องและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในบ้าน รวมถึงการตกแต่งบ้านควรคำนึงถึงด้านสุขอนามัย และจัดวางสิ่งต่างๆ ให้ดูเหมาะสมสบายตาและทำให้การใช้ชีวิตในบ้านสะดวกสบายยิ่งขึ้น สำหรับหลักของฮวงจุ้ยเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยนั้นมีอยู่มากมายหลายตำรา ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องของทำเล ที่ตั้ง ตำแหน่งของบ้าน ทิศทางของบ้าน แต่การจัดวางสิ่งต่างๆ ภายในบ้านในห้องต่างๆ ก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งของเตียงนอน เตาไฟ ที่ล้างจาน ห้องน้ำ บันได หรือเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านชนิดอื่นๆ ก็มีส่วนสำคัญที่จะช่วยเสริมพลังในด้านบวกให้กับสมาชิกภายในบ้าน และถ้าลองสังเกตหลักของฮวงจุ้ยดีๆ แล้วก็จะเห็นว่ามันทำให้การใช้ชีวิตของสมาชิกในบ้านนั้นมีความสะดวกสบายและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วยการจัดวางสิ่งต่างๆ ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

Continue Reading

บ้านหลังเล็กก็แต่งสวยได้ด้วยเคล็ดลับเด็ด 5 ข้อ

บ้านหลังเล็กก็แต่งสวยได้ด้วยเคล็ดลับเด็ด 5 ข้อ ถ้าคุณรู้ตัวว่าบ้านที่คุณอาศัยอยู่เป็นบ้านหลังน้อยที่มีข้อจำกัดด้านพื้นที่ อย่าปล่อยให้ปัญหาเหล่านั้นมากวนใจจนทำให้ละเลยการแต่งบ้านให้สวยงามน่าอยู่ ยิ่งบ้านหลังเล็กยิ่งต้องเอาใจใส่ทั้งการจัดข้าวของให้เป็นระเบียบและการตกแต่งภายในที่ช่วยให้บ้านดูไม่อึดอัดและใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ลองนำเคล็ดลับเด็ดๆ 5 ข้อที่เรานำมาฝากวันนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ เพราะบ้านหลังเล็กของคุณก็สามารถแต่งให้สวยและเป็นระเบียบได้ไม่แพ้บ้านหลังใหญ่ๆ เลยครับ ใช้เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน การใช้ชั้นหนังสือหรือตู้เก็บของตามปกติมาวางไว้ตามห้องต่างๆ อาจทำให้ห้องเล็กๆ ดูคับแคบไปถนัดตา ลองเปลี่ยนมาเป็นการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อินที่เราออกแบบความกว้าง ความยาว ไปจนถึงความสูงได้ด้วยตัวเองดีกว่า เพราะสามารถใช้พื้นที่ชิดผนังทุกมุมได้เต็มที่ และยังสามารถเลือกสร้างชั้นวางของให้มีความจุตามต้องการได้อีกด้วย ลงทุนเพิ่มอีกนิดแต่ได้ทั้งความสวยงามและประโยชน์ใช้สอย บอกเลยว่าคุ้ม! อย่าปล่อยเพดานให้เปล่าประโยชน์ นอกจากจะปล่อยเพดานไว้โล่งๆ แล้ว ผู้อาศัยในบ้านหลังเล็กที่อยากแต่งบ้านให้เก๋ เท่ แหวกแนวไม่เหมือนใครก็สามารถใช้เพดานให้เกิดประโยชน์ได้ ด้วยการติดตะขอแขวนเชือกหรือสลิงสำหรับใช้เก็บของบนเพดาน ได้ทั้งความเท่และพื้นที่เก็บของเพิ่มขึ้นแบบไม่ต้องเปลืองเงินหาซื้อชั้นวางของเลยค่ะ รีไซเคิลของเก่าให้สวยเด่นมีสไตล์ เฟอร์นิเจอร์หรือของใช้เก่าที่คุณคิดว่าไม่มีประโยชน์ ก่อนจะทิ้งลองนำมาดัดแปลงสักนิดก็อาจสร้างของตกแต่งบ้านชิ้นใหม่ที่ทั้งสวยและใช้งานได้ดี เช่น นำตะขอแขวนผ้าที่ไม่ได้ใช้มาติดหลังประตูหน้าบ้านสำหรับใช้แขวนหมวกหรือร่ม เพื่อความสะดวกในการหยิบใช้ เป็นต้น บ้านโล่งกว้างไร้ผนัง นำผนังกั้นห้องออกไปเพื่อสร้างความรู้สึกโล่งและกว้างให้บ้านหลังเล็ก แล้วใช้ชั้นวางของหรือฉากกั้นสวยๆ มาเป็นตัวแบ่งสัดส่วนพื้นที่แทน จัดเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบเสมอ จัดระเบียบข้าวของและเก็บของให้เป็นระเบียบทุกครั้ง ไม่ทำให้บ้านรกรุงรัง เพราะหากไม่จัดระเบียบสิ่งของดีๆ บ้านหลังน้อยของคุณก็จะไม่น่าอยู่ขึ้นมาทันทีเลยค่ะ อย่าลืมนำเคล็ดลับเด็ดๆ จากเราไปแต่งบ้านของคุณเพื่อเพิ่มความสวยงามให้บ้านหลังเล็กมากขึ้น ถึงแม้ว่าจะเป็นบ้านที่มีพื้นที่น้อยก็สามารถตกแต่งให้ออกมาสวยได้ถ้ารู้จักพลิกแพลงการตกแต่งค่ะ

Continue Reading

ตรวจรับบ้าน ทุกซอกมุม ด้วยตัวเอง

ตรวจรับบ้าน ทุกซอกมุม ด้วยตัวเอง การที่เราจะเป็นเจ้าของบ้านสักหลังหนึ่งนั้น ในปัจจุบันมีอยู่หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้านในโครงการหมู่บ้านต่างๆ หรือแม้แต่การสร้างบ้านขึ้นมาเองตามแบบแปลนที่ต้องการ เพื่อไม่ให้เราหัวเสียกับบ้านใหม่ของเรา ในวันนี้เราจะมาดูทริค การตรวจรับบ้านแบบทุกซอกทุกมุม ด้วยตัวเองกันนะครับ ว่าเราจะสามารถดูได้อย่างไร และต้องดูอะไรบ้าง การตรวจรับบ้าน เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ก่อนที่บ้านหลังนั้นจะถูกโอนมาเป็นของเราโดยสมบูรณ์ สาเหตุที่ต้องมีการตรวจรับบ้านก็เพราะว่า หากมีความผิดปกติที่เกิดจากการสร้าง หรือการปรับปรุงอะไร เรายังสามารถให้ช่างผู้รับผิดชอบปรับปรุงแก้ไขได้ อย่างทันท่วงที เพื่อให้เราได้บ้านที่สมบูรณ์แบบที่สุดนั่นเอง การตรวจรับบ้านด้วยตัวเอง จะแบ่งพื้นที่การดูออกเป็น 4  ส่วน  คือ งานผนัง  งานพื้น  งานหลังคาฝ้าเพดาน  และงานสาธารณูปโภค ซึ่งมีจุดใหญ่ที่สำคัญๆ ดังนี้ งานผนัง  ตรวจเช็คดูความสะอาดของกำแพง รอยสีต่างๆ มีรอยหลุดร่อน ผนังปูนมีรอยแตกร้าวหรือไม่ ถ้าบ้านหลังใดมีการติดวอลเปเปอร์ให้ตรวจสอบว่าติดตั้งอย่างแนบเนียน ไม่มีรอยนูน รอยโป่งออกมา ถ้าหากมีข้อผิดปกติให้รีบแจ้งช่างทันที งานพื้น สิ่งที่จะต้องดูเป็นหลักคือความสม่ำเสมอของการปูพื้น โดยให้เราใส่ถุงเท้า เพื่อป้องกันอันตราย จากนั้นเดินลากเท้าไปตามพื้นบ้าน หากมีรอยสะดุด ให้ทำจุดมาร์กเอาไว้ รมถึงดูความลาดเอียงของพื้น โดยอาจจะทดลองนำลูกแก้ววางดู ว่าลูกแก้วกลิ้งไปทางใดหรือไม่ ส่วนบ้านที่มีการปูกระเบื้อง หรือแผ่นไม้ต่างๆ ให้ตรวจเช็คความกลวงข้างใต้ด้วย โดยอาจจะใช้เหรียญเคาะตามบริเวณต่างๆ เพื่อฟังเสียง งานหลังคาและฝ้าเพดาน จะเน้นไปที่การดูรอยรั่วซึมต่างๆ เพราะถ้ามีปัญหาขึ้นมา จะสร้างความเสียหายให้ทรัพย์สินภายในบ้านได้อย่างมากเลย รวมถึงดูฉนวนความร้อนที่ติดตั้งว่ามีการฉีกขาดหรือไม่ สายไฟที่มีการเดินใต้ฝ้า ควรจะต้องร้อยอยู่ใต้โครงเหล็ก เพื่อเวลาเกิดไฟช๊อตจะได้ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ที่ปีนขึ้นไป งานสาธารณูปโภค น้ำประปา ไฟฟ้า ตรวจสอบดวงไฟทุกดวง สวิตช์ไฟ ปลั๊กไฟ ทุกจุดว่าสามารถใช้งานได้หรือไม่ รวมถึงตรวจสอบว่ามีการเดินสายดินอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันไฟรั่ว และตรวจสอบมิเตอร์ไฟฟ้า ว่าเมื่อปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดแล้ว มิเตอร์ยังวิ่งอยู่หรือไม่ ส่วนระบบน้ำประปา ให้ทดลองเปิด-ปิด ก๊อกน้ำทุกจุด สามารถใช้งานได้ปกติ ไม่มีการรั่วซึมจากท่อน้ำและก๊อกน้ำ และอย่าลืมดูปั๊มน้ำด้วยว่าทำงานอย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ เป็นอย่างไรกันบ้างครับ การตรวจรับบ้านด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่ไหมครับ ใส่ใจในรายละเอียดสักนิด เพื่อให้ได้รับโอนบ้านที่เพอร์เฟ็ค ไร้ที่ติ ไม่ต้องมาปวดหัวกันที่หลัง แล้วเราก็จะมีบ้านที่สวย และน่าอยู่ตตลอดไปนั่นเอง แต่ถ้าหากต้องการทีมงานมืออาชีพเพื่อให้ได้บ้านที่ดีที่สุด สามารถปรึกษาทีมงานตรวจรับบ้านมืออาชีพผ่านเว็บ HomeMone.com ได้โดยตรงเลยนะครับ

Continue Reading

หัวใจสำคัญของการตรวจรับบ้าน

ตรวจสอบรังวัด  หัวใจสำคัญของการตรวจรับบ้าน การตรวจรับบ้าน เป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้ซื้อบ้านหน้าใหม่แทบทุกคน  ด้วยประสบการณ์อันน้อยนิดเพราะอาจเป็นบ้านหลังแรก  บวกกับความรู้ที่ร่ำเรียนมาก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสาขาอาชีพด้านการก่อสร้างอะไรเทือกนั้นเลย  ถึงเวลาที่ต้องใช้ความสามารถเฉพาะทางด้านโยธา  จึงเป็นเรื่องหนักหนาสำหรับหลายๆคน  ด้วยช่องว่างตรงนี้จึงเกิดเป็นธุรกิจรับจ้างตรวจรับบ้านโดยผู้ชำนาญการ  แต่นั่นก็หมายถึงค่าใช้จ่ายที่เราจำเป็นต้องจ่ายให้ค่าวิชาแก่เขาไป  บางคนอาจจะยอมเสียเวลาในการเสาะหาข้อมูลการตรวจรับด้วยตัวเองจากสื่อต่างๆ  เพื่อลดค่าใช้จ่ายและสามารถตรวจรายละเอียดได้มากมายอย่างที่ใจต้องการ  เพราะเชื่อมั่นเหลือเกินว่าถ้ามันจะผิดพลาดก็ขอให้เป็นความผิดพลาดจากตัวเราเองจะดีกว่า หลายคนที่ว่าตาดี ตาไว ตรวจรับบ้านกันชนิดดูทุกหัวตะปู   ก็สามารถที่จะมองเห็นข้อผิดพลาดที่เกิดจากการก่อสร้างได้อย่างถึงแก่น  แต่ยังมีอยู่สิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะลืมนึกถึง  เพราะมักจะถือว่าไม่ใช่หน้าที่ที่เราจะต้องทำตรงนั้น  นั่นคือกี่ตรวจสอบรังวัด  และการวัดขนาดพื้นที่ที่ถูกต้องแท้จริงตามเอกสารสิทธิ์  เพื่อรักษาสิทธิของตัวเองและป้องกันการเกิดกรณีพิพาทต่างๆอันเกี่ยวข้องกับที่ดิน ขั้นตอนในการตรวจรังวัดและขนาดเนื้อที่แบบง่ายๆเช่นการวัดขนาดพื้นที่หาพื้นที่ของผืนดินว่าตรงตามที่เอกสารสิทธิ์ระบุไว้หรือไม่  นอกจากนี้จะต้องดูถึงเลขที่ดินตามตำแหน่งอ้างอิงที่แสดงในเอกสารสิทธิ์ว่าถูกต้องตรงกันหรือไม่  ในการตรวจสอบเราควรจะเดินเช็คหมุดที่ดินตามมุมรั้วในกรณีบ้านเดี่ยว  หรือเดินดูตามมุมบ้านในกรณีบ้านทาวน์เฮาส์  ถ้ารูปที่ดินไม่ได้เป็นรูปสี่เหลี่ยมให้สังเกตที่มุมจะมีหลักหมุดอยู่ทุกมุม  และที่หมุดเหล่านี้จะมีเลขกำกับอยู่ซึ่งเลขพวกนี้จะปรากฏตรงกันกับในเอกสารสิทธ์  ขั้นตอนต่อมาคือควรวัดระยะของแต่ละหมุดว่ามีระยะห่างกันตามที่ระบุเอาไว้ในเอกสารสิทธิ์หรือไม่  และหากตรวจพบว่าเนื้อที่ดินไม่ได้เป็นไปตามที่ปรากฏในเอกสารสิทธิ์ต้องรีบแจ้งผู้เกี่ยวข้องและให้ทำการรังวัดใหม่  หรือแก้ไขให้ถูกต้องก่อนการเซ็นต์รับบ้าน ก่อนถึงวันที่มีการนัดตรวจรับบ้าน  เราอาจทำการตรวจสอบเนื้อที่ดินก่อนวันนัดล่วงหน้าจะเป็นการดีที่สุด  เพื่อที่เมื่อถึงเวลาจริงเราจะได้มีข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับที่ดินตรงนั้นมาบ้างแล้ว  และถ้าพบความผิดปกติ  เราก็จะได้ชี้จุดที่ผิดพลาดให้กับผู้เกี่ยวข้องได้เห็นกันแบบชัดเจนทุกฝ่าย  เพื่อให้เราสามารถตรวจสอบรังวัดอย่างง่ายๆด้วยตัวเอง  เช่นเราต้องเตรียมสายวัดหรือตลับเมตร  เอาที่มีความยาวอย่างน้อยที่สุดประมาณ 20 เมตร   และต้องมีสำเนาเอกสารสิทธิ์ที่จะแสดงรายละเอียดของที่ดินอย่างชัดเจนและถูกต้อง  คนช่วยจับสายวัด  สมุดบันทึก  อาจต้องใช้เครื่องคิดเลขในการคำนวณพื้นที่ วิธีตรวจสอบเนื้อที่ดินและตรวจสอบรังวัดแบบง่ายๆที่ใครหลายคนมองข้าม  แต่นี่คือหัวใจสำคัญของเรื่อง  เพราะมักเกิดกรณีพิพาทระหว่างพื้นที่ข้างเคียงติดกันอยู่บ่อยๆทำให้เกิดเป็นความบาดหมางโกรธแค้นกันได้ในอนาคต  ฉะนั้นการตรวจสอบเนื้อที่ก่อนการตรวจรับบ้าน  เพื่อความถูกต้องชัดเจนและสบายใจกันทุกฝ่าย

Continue Reading

ของตกแต่งบ้านหลักๆที่ช่วยเสริมเรื่องฮวงจุ้ยในบ้านให้ดีมากขึ้น

ของตกแต่งบ้านหลักๆที่ช่วยเสริมเรื่องฮวงจุ้ยในบ้านให้ดีมากขึ้น             บ้านเป็นสถานที่รวมตัวของคนในครอบครัว ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนก็ไม่สบายใจเท่าอยู่ที่บ้าน เป็นคำที่หลายๆท่านรู้กันดี เพราะหากต้องห่างจากบ้าน ห่างจากคนในครอบครัวแยกมาอยู่อีกที่ก็มักจะรู้สึกแบบนี้เป็นธรรมดา แต่หากในบ้านอยู่แล้วไม่สบายใจ ไม่มีความสุขก็คงไม่มีที่ไหนจะอยู่แล้วรู้สึกดีได้เท่าที่บ้านอีกแล้ว หลายบ้านที่อยากให้ลูกหลาน คนในครอบครัวอยู่บ้านแล้วร่มเย็นมีความสุขก็มักจะใช้ ฮวงจุ้ยเข้ามาช่วยเสริมพลังงานด้านบวกให้ครอบครัว เสริมสร้างความร่มเย็นเป็นสุข เป็นมงคลกับชีวิต ตามหลักฮวงจุ้ยนั้นถือว่าเป็นการปรับสภาพบ้านให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม ดึงพลังบวกจากธรรมชาติมาใช้ ช่วยให้สมาชิกในบ้านอยู่ย่างร่มเย็นเป็นสุขบ้าน การสร้างบ้านใหม่ให้คล้องกับหลักฮวงจุ้ยคงเป็นไปได้ยากและใช้งบประมาณสูง แต่ทุกท่านสามารถนำของตกแต่งบ้านมาปรับฮวงจุ้ยได้ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นตามไปดูกันเลย ของตกแต่งบ้านชิ้นแรกตามหลักฮวงจุ้ยที่ต้องนึกถึงเลยคือ น้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก น้ำพุ นั้นล้วนส่งผลดีทั้งหมด เพราะน้ำคือความเป็นธรรมชาติมากที่สุด ไม่สามารถปรุงแต่งได้ ตามหลักฮวงจุ้ยนั้น น้ำจะช่วยให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ เย็นสบาย ผ่อนคลาย ช่วยบรรเทาจิตใจที่ร้อนรุ่มจากปัญหานอกบ้าน เมื่อมองก็จะรู้สึกผ่อนคลาย หากเป็นน้ำพูก็สามารถวางไว้หน้าบ้าน ในสวนธรรมชาติก็จะเป็นมงคลมากขึ้น แต่หากเป็นน้ำตก ก็ต้องคำนวณเรื่องทิศทางการไหลของน้ำตกด้วยให้กระแสน้ำไหลเข้าบ้าน เพราะจะช่วยส่งเสริมเรื่องเงินทองไหลเข้าบ้าน และควรให้น้ำไหลตลอดเวลาไม่ควรปล่อยให้น้ำหยุดนิ่ง ของตกแต่งบ้านชิ้นที่สอง คือ ปลาเลี้ยง เมื่อมีแหล่งน้ำก็ควรมีปลาเลี้ยงที่จะมาเสริมหลักฮวงจุ้ยเรื่องอำนาจบารมี  ซึ่งปลาที่ช่วยเสริมเรื่องฮวงจุ้ยมีด้วยกัน 4 ชนิด คือ ปลาหมอสี ปลาคาร์ฟ ปลาเงินปลาทอง และสุดท้ายปลามังกร ซึ่งปลาทั้ง 4 ชนิดนี้จะช่วยเสริมในเรื่องที่แตกต่างกันไป และจำนวนปลาที่นำมาเลี้ยงก็ควรเป็นเลขมงคล เช่นเลข 1 เลข 4 และเลข 9 ที่สำคัญควรคำนึงถึงการดูแลรักษาความสะอาด ความเหมาะสมต่างๆด้วย ของตกแต่งบ้านชิ้นสุดท้ายที่ควรมีในบ้านคือ รูปครอบครัว บ้านจะเป็นบ้านที่ดีและอบอุ่นได้อย่างไรหากขาดซึ่งรูปถ่ายสมาชิกในครอบครัวแบบครบทุกคน นอกจากช่วยเสริมเรื่องความรัก ความสัมพันธ์อันดีงาม ความสามัคคีในครอบครัวแล้ว ยังช่วยให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวดีมากขึ้นตามหลักจิตวิทยานั้นเอง การเสริมฮวงจุ้ยให้บ้านดีขึ้นนั้นไม่ยากเลย ลองนำของใกล้ตัวมาปรับใช้ให้ถูกทิศถูกทางก็จะช่วยเสริมเรื่องต่างให้ได้ผลดีมากขึ้น ที่สำคัญอย่าลืมรักษารอยยิ้มของคนในครอบครัวกันด้วย เพราะเขาคือคนที่สำคัญที่สุดในชีวิต เป็นคนสำคัญในบ้านนั้นเอง

Continue Reading

การตรวจรับบ้านก่อนการโอนบ้าน ไร้ปัญหา สบายใจ

การตรวจรับบ้านก่อนการโอนบ้าน ไร้ปัญหา สบายใจ สำหรับใครก็ตามที่กำลังจะซื้อบ้านจากโครงการ ขั้นตอนการตรวจรับบ้านคือ ขั้นตอนสุดท้ายที่คุณนั้นจะต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะว่า หากคุณไม่ใส่ใจที่จะตรวจรับบ้านก่อนรับโอน นั่นอาจทำให้คุณต้องมีปัญหาภายหลัง เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาดูกันว่าเราควรจะต้องดูส่วนไหนของบ้านบ้าง พื้นที่นอกบ้าน เป็นสิ่งแรกที่เราจะต้องตรวจสอบเลย เพราะว่าเป็นบริเวณที่จะเข้าถึงตัวบ้าน โดยเฉพาะบริเวณรั้วและประตูบ้าน ประตูบ้านก็ต้องดูว่าใช้วัสดุอะไรในการทำเป็นไม้หรือเป็นเหล็ก หากเป็นไม้ก็ต้องดูว่าผุพังไหม ถ้าเป็นเหล็กก็ต้องดูว่าเป็นสนิมหรือเปล่า และคราวนี้ก็ต้องมาดูว่าเป็นประตูแบบไหน ประตูบานเปิดก็ต้องไม่หนักเกินไป ไม่ลื่นหรือรู้สึกติดเกินไป ถ้าเป็นแบบบานเลื่อนก็ต้องไม่ฝืดและไม่ตกรางด้วย ส่วนเรื่องรั้วก็สำคัญควรดูด้วยว่ามีช่องว่างหรือมีส่วนชำรุดตรงไหนบ้างจะได้ให้ช่างมาซ่อมแซมต่อไป ผนังด้านนอก ให้ตรวจสอบว่ามีรอยร้าวหรือไม่ แต่ในบางครั้งรอยร้าวก็ไม่ได้เกิดจากโครงสร้างของตัวตึก แต่อาจเกิดจากการฉาบปูนก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นรอยลึกก็ให้ช่างฉาบใหม่ถ้าไม่ลึกก็โป๊วสีใหม่ได้ พื้นบ้านให้ใช้การสัมผัสด้วยมือ และมองด้วยตา เช่น การใช้ลูกแก้วในการวางที่พื้นห่างกันประมาณ 10 ซม. โดยดูว่าลูกแก้วนั้นไหลไปทางไหน ถ้าไหลไปรวมกันแสดงว่าพื้นเป็นหลุม ถ้าติดอยู่ก็แสดงว่า พื้นปูดนั่นเอง สำหรับพื้นกระเบื้องก็ดูว่าพื้นโป่งหรือเปล่า ก็แค่ใช้เหรียญบาทเคาะดูเท่านั้นเอง ท่อน้ำ ก๊อกน้ำ อันนี้ก็ต้องตรวจสอบด้วยว่า น้ำไหลได้ดีไหม ระบายน้ำเป็นอย่างไรบ้าง ไฟฟ้า ก็ต้องดูในเรื่องของสวิตช์ไฟและดูด้วยว่าไฟทุกดวงสามารถเปิดปิดได้หรือไม่ แต่ถ้าอยากตรวจสอบแบบละเอียดก็นำอุปกรณ์วัดไฟมา ฝ้าเพดาน รอยต่อของวัสดุจะต้องได้แนวฉาก แผ่นฝ้าไม่เป็นริ้วจนเกินไป ส่วนฝ้าที่ปิดโครงหลังคาก็ต้องดูว่ามีน้ำรั่วซึมหรือไม่ หลังคา ให้ฉีดน้ำให้ทั่วหลังคาแล้วดูว่ามีรอยรั่วซึมตรงไหน จะได้ให้ช่างแก้ไขให้ถูกต้อง ทั้งหมดนี้คือการตรวจรับบ้านก่อนที่จะทำการโอนในเบื้องต้น คุณยังจะต้องตรวจสอบสัญญาหรือว่าส่วนประกอบอื่นๆอีก เพื่อจะได้บ้านที่สมบูรณ์แบบและปราศจากปัญหาให้คุณต้องมาตามแก้ในภายหลังด้วย เพราะฉะนั้นนี่คือสิ่งที่คุณควรใส่ใจในการตรวจรับบ้านก่อนการโอนบ้าน เพื่อความสบายใจของคุณ

Continue Reading

ตรวจรับบ้านด้วยตัวเอง ต้องทำอย่างไร?

ตรวจรับบ้านด้วยตัวเอง ต้องทำอย่างไร? การตรวจรับบ้านเป็นขั้นตอนสุดท้าย ก่อนที่จะทำการโอนบ้านมาเป็นของผู้ซื้อ ซึ่งในขั้นตอนของการตรวจรับบ้าน จะต้องตรวจอย่างละเอียดถี่ถ้วน โดยในการตรวจรับบ้าน สิ่งที่เจ้าของบ้านควรจะต้องทำการเช็คมีด้วยกัน ดังนี้ หลังคา ฉีดน้ำให้ทั่วบริเวณหลังคา เพื่อตรวจสอบดูว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ งานสี เป็นการเช็คเพื่อดูว่าเนื้อสีไม่ลอกหลุดร่อน ไมมีรอยด่าง และเนื้อสีมีความกลมกลืนสม่ำเสมอ ระบบไฟ ทอลองใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกตัวที่ติดตั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน ว่าใช้งานได้ดีทุกตัวหรือไม่ ระบบสุขาภิบาล เช็คก๊อกน้ำเพื่อดูการไหลของน้ำ เช็คการทำงานของวาลว์ทุกตัว และเช็คช่องน้ำล้นว่าทำงานได้อย่างดีหรือไม่ การระบายน้ำ เช็คว่าความลาดเอียงของพื้นเพียงพอที่จะให้น้ำระบายไปได้อย่างสะดวก โดยการฉีดน้ำให้ทั่วพื้นที่แล้วสังเกตทิศทางการระบายน้ำ ว่าไหลสู่ท่อระบายน้ำหรือไม่ ผนังด้านนอกกับผนังด้านใน รอบ ๆ บ้าน ต้องตรวจสอบให้ดีว่ามีจุดที่เป็นรอยร้าวอยู่หรือไม่ ซึ่งรอยร้าวอาจจะเกิดขึ้นได้จากการฉาบปูน ทำให้เกิดการร่อน การยืดหยุ่นของเนื้อปูน โดยสังเกตว่ารอยร้าวลึกหรือไม่ หากพบว่ารอยร้าวไม่ได้ลึกมากก็สามารถแก้ไขโดยการโป๊วสีใหม่ แต่หากรอยร้าวลึกมากก็ควรทำการฉาบใหม่ และหากพบว่ามีรอยร้าวมีขนาดใหญ่ มีรูปร่างที่ชัดเขน และมีการขยายตัวไปเรื่อย ๆ เช่น บริเวณกลางผนังมีรอยร้าวในแนวดิ่ง หรือรอยร้าวเฉียงกลางผนัง 45 องศา เป็นรอยร้าวที่เป็นอันตราย และมีผลกระทบกับโครงสร้าง ฝ้าเพดาน เช็ครอยต่อของตัววัสดุจะต้องได้แนวฉาก แผ่นฝ้าจะต้องไม่เป็นริ้วคลื่น และส่วนฝ้าเพดานที่ปิดโครงหลังคา ต้องเช็คให้ดีว่ามีร่องรอยน้ำรั่วมาจากหลังคาหรือไม่ ประตู รั้ว และหน้าต่าง เช็คดูว่าอยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานหรือไม่ ซึ่งหากเป็นประตูชนิดบานเปิด จะต้องเปิดได้อย่างสะดวก และประตูชนิดบานเลื่อน เวลาเลื่อนประตูจะต้องไม่ตกราง ไม่ให้ความรู้สึกว่ามันฝืด ๆ และถ้าหากเป็นประตูเหล็ก ต้องเช็คเรื่องสีกันสนิมเพิ่มเติม ส่วนหน้าต่างกับประตูจะต้องเช็คทั้งมือจับ บานพับ กลอนประตู และรูกลอน ด้วยว่าติดตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือไม่ ซึ่งในการตรวจรับบ้าน หากตรวจพบว่าส่วนใดส่วนหนึ่งไม่สมบูรณ์เรียบร้อย เจ้าของบ้านจะต้องแจ้งกับทางโครงการ โดยจะต้องทำเป็นลายลักษณ์อักษร มีการลงรายละเอียดชัดเจนพร้อมวันที่ และควรรอให้ทำการปรับปรุงบ้านให้เรียบร้อยซะก่อน ถึงจะค่อยทำการโอนบ้าน เพื่อป้องกันปัญหาโครงการไม่ซ่อมแซมบ้านให้ตามตกลง นี่เป็นเพียงการตรวจรับบ้านเบื้องต้นเท่านั้น การตรวจรับบ้านเองอาจจะทำให้คุณไม่ได้บ้านที่ดีที่สุด เพราะบางโครงการ และผู้รับเหมาบางราย ล้วนมีเล่ห์ในการสร้างบ้านเพื่อให้ได้ต้นทุนที่ถูก ทำให้มองกันด้วยตาเปล่าหรือเช็คเครื่องเบื้องต้นนั้นไม่อาจจะการันตีได้ว่าคุณจะได้บ้านที่ดีที่สุด ฉะนั้นแนะนำว่าหากท่านไม่มีประสบการณ์ในการตรวจรับบ้น ควรใช้การตรวจรับบ้านโดยทีมงานมืออาชีพ เพราะทีมงานตรวจรรับบ้านมืออาชีพนั้นจะใช้ประสบการณ์ของช่างมืออาชีพที่มีประสบการณ์ตรงกว่า 10 ปีเข้าไปช่วยในทุกรายละเอียด ทำให้บ้านของท่านที่ซื้อ เป็นบ้านที่สมบูรณ์แบบที่สุด

Continue Reading

จัดบ้านให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ย เสริมพลังงานดี เรียกเงินทอง

จัดบ้านให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ย เสริมพลังงานดี เรียกเงินทอง   บ้าน เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่สำคัญ นอกจากอยู่อาศัยหลับนอนแล้ว การจัดบ้านให้ดีถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยนั้นว่ากันว่าช่วยในการสนับสนุนให้พลังงานด้านดีนำสิ่งดี ๆ เข้ามาสู่ผู้อาศัยในบ้านได้อีกด้วย ฉะนั้นวันนี้เราจะไปดูการจัดบ้านให้เหมาะสมตามหลักฮวงจุ้ยที่ดีกัน เริ่มจากประตูทางเข้าบ้าน เป็นด่านแรกที่จะเรียกทรัพย์หรือเปิดทาง ดังนั้นการเลือกประตูบ้านก็เป็นสิ่งสำคัญตามหลักฮวงจุ้ย เพราะหากลักษณะของประตูไม่เหมาะสม ขนาดเล็กไปเข้าไม่สะดวก หรือดูโทรม สีสันหม่นหมอง ก็จะขัดขวางหรือไม่ดึงดูดทรัพย์โชคลาภที่ดีเท่าที่ควร การทำประตูทางเข้าให้สวยดูเด่นสะดุดตา จัดตกแต่งหน้าทางเข้าหรือบริเวณด้านหน้าประตูด้วยต้นไม้ ดอกไม้ หรือของตกแต่งตามสไตล์ที่ชอบให้สวยงามโดดเด่น ก็จะเป็นแรงดึงดูดช่วยให้ทรัพย์เงินทองและสิ่งดี ๆ เข้าสู่บ้านรวมถึงผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านก็จะได้รับพลังงานดี ๆ ด้วย และไม่ควรมีอะไรตั้งหรือวางเกะกะขวางเข้าออก ควรจัดให้เปิดโล่ง โปร่ง เพื่อให้พลังงานดีหมุนเวียนเข้ามาได้สะดวก รวมไปถึงการจัดบ้าน จัดวางข้าวของเครื่องใช้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ให้รก ทำความสะอาดบ้านบ่อย ๆ ไม่ให้มีสิ่งสกปรกต่าง ๆ คอยเป็นอุปสรรคหรือสิ่งที่มาขวางกั้นได้ เพราะนอกจากจะมองดูไม่สวยงาม หาของได้ลำบากแล้ว ยังอาจส่งผลให้พลังงานในบ้านยุ่งเหยิง ไม่มั่นคง หมุนเวียนไม่สะดวก  การทำให้บ้านสะอาดมีพื้นที่ว่างโล่ง เก็บของเก่าที่ไม่ได้ใช้ออกไป ก็เหมือนเป็นการเปิดช่องทางให้สิ่งใหม่ ๆ  หน้าที่การงาน และเงินทองหลั่งไหลเข้ามาอีกด้วย ตรงบริเวณกลางบ้านถือว่าเป็นหัวใจหลักของบ้าน ไม่ควรมีน้ำอยู่ ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ อ่างน้ำ ตู้ปลา น้ำพุ บ่อน้ำ ฯลฯ เพราะตามหลักฮวงจุ้ยแล้วเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้หากอยู่กลางบ้านจะทำให้เงินทองไม่อยู่ รั่วไหล หาได้เท่าไหร่ก็มีเรื่องให้ต้องใช้จ่ายตลอดรวมไปถึงสุขภาพของผู้อยู่อาศัยก็จะไม่ค่อยดี เจ็บป่วยง่าย เรื้อรัง ซึ่งตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วหากมีน้ำก็จะทำให้เกิดความอับชื้นต่าง ๆ บ้านไม่แห้งสนิท ความชื้นที่สะสมย่อมส่งผลต่อสุขภาพ ทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยเจ็บไข้ได้ป่วยอยู่บ่อย ๆ สำหรับหนทางในการแก้ไข ถ้าสิ่งนั้นสามารถเคลื่อนย้ายได้ ก็ควรย้ายออกไปจัดวางบริเวณอื่น ๆ ของบ้าน ถ้าเป็นห้องน้ำก็ควรหาม่านหรือมู่ลี่มาติดตรงประตู และก็ไม่ควรเปิดประตูทิ้งไว้ ต้องปิดตลอดเวลา การจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ก็เป็นความเชื่อที่หลาย ๆ คนให้ความสำคัญเพราะนอกจากจะเกี่ยวกับการจัดบ้านให้พลังงานด้านดีหมุนเวียน เรียกโชคลาภ สุขภาพที่ดี รวมถึงเงินทองหน้าที่การงานแล้ว ก็มีส่วนสอดคล้องตามหลักวิทยาศาสตร์อีกด้วย ซึ่งในการทำตามหลักฮวงจุ้ยสำหรับผู้ที่มีความเชื่อก็ยังช่วยเสริมพลังด้านจิตใจได้อีกด้วย  

Continue Reading