การตรวจรับบ้านก่อนการโอนบ้าน ไร้ปัญหา สบายใจ

การตรวจรับบ้านก่อนการโอนบ้าน ไร้ปัญหา สบายใจ

สำหรับใครก็ตามที่กำลังจะซื้อบ้านจากโครงการ ขั้นตอนการตรวจรับบ้านคือ ขั้นตอนสุดท้ายที่คุณนั้นจะต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะว่า หากคุณไม่ใส่ใจที่จะตรวจรับบ้านก่อนรับโอน นั่นอาจทำให้คุณต้องมีปัญหาภายหลัง เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาดูกันว่าเราควรจะต้องดูส่วนไหนของบ้านบ้าง

  1. พื้นที่นอกบ้าน เป็นสิ่งแรกที่เราจะต้องตรวจสอบเลย เพราะว่าเป็นบริเวณที่จะเข้าถึงตัวบ้าน โดยเฉพาะบริเวณรั้วและประตูบ้าน ประตูบ้านก็ต้องดูว่าใช้วัสดุอะไรในการทำเป็นไม้หรือเป็นเหล็ก หากเป็นไม้ก็ต้องดูว่าผุพังไหม ถ้าเป็นเหล็กก็ต้องดูว่าเป็นสนิมหรือเปล่า และคราวนี้ก็ต้องมาดูว่าเป็นประตูแบบไหน ประตูบานเปิดก็ต้องไม่หนักเกินไป ไม่ลื่นหรือรู้สึกติดเกินไป ถ้าเป็นแบบบานเลื่อนก็ต้องไม่ฝืดและไม่ตกรางด้วย ส่วนเรื่องรั้วก็สำคัญควรดูด้วยว่ามีช่องว่างหรือมีส่วนชำรุดตรงไหนบ้างจะได้ให้ช่างมาซ่อมแซมต่อไป
  2. ผนังด้านนอก ให้ตรวจสอบว่ามีรอยร้าวหรือไม่ แต่ในบางครั้งรอยร้าวก็ไม่ได้เกิดจากโครงสร้างของตัวตึก แต่อาจเกิดจากการฉาบปูนก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นรอยลึกก็ให้ช่างฉาบใหม่ถ้าไม่ลึกก็โป๊วสีใหม่ได้
  3. พื้นบ้านให้ใช้การสัมผัสด้วยมือ และมองด้วยตา เช่น การใช้ลูกแก้วในการวางที่พื้นห่างกันประมาณ 10 ซม. โดยดูว่าลูกแก้วนั้นไหลไปทางไหน ถ้าไหลไปรวมกันแสดงว่าพื้นเป็นหลุม ถ้าติดอยู่ก็แสดงว่า พื้นปูดนั่นเอง สำหรับพื้นกระเบื้องก็ดูว่าพื้นโป่งหรือเปล่า ก็แค่ใช้เหรียญบาทเคาะดูเท่านั้นเอง
  4. ท่อน้ำ ก๊อกน้ำ อันนี้ก็ต้องตรวจสอบด้วยว่า น้ำไหลได้ดีไหม ระบายน้ำเป็นอย่างไรบ้าง
  5. ไฟฟ้า ก็ต้องดูในเรื่องของสวิตช์ไฟและดูด้วยว่าไฟทุกดวงสามารถเปิดปิดได้หรือไม่ แต่ถ้าอยากตรวจสอบแบบละเอียดก็นำอุปกรณ์วัดไฟมา
  6. ฝ้าเพดาน รอยต่อของวัสดุจะต้องได้แนวฉาก แผ่นฝ้าไม่เป็นริ้วจนเกินไป ส่วนฝ้าที่ปิดโครงหลังคาก็ต้องดูว่ามีน้ำรั่วซึมหรือไม่
  7. หลังคา ให้ฉีดน้ำให้ทั่วหลังคาแล้วดูว่ามีรอยรั่วซึมตรงไหน จะได้ให้ช่างแก้ไขให้ถูกต้อง

ทั้งหมดนี้คือการตรวจรับบ้านก่อนที่จะทำการโอนในเบื้องต้น คุณยังจะต้องตรวจสอบสัญญาหรือว่าส่วนประกอบอื่นๆอีก เพื่อจะได้บ้านที่สมบูรณ์แบบและปราศจากปัญหาให้คุณต้องมาตามแก้ในภายหลังด้วย เพราะฉะนั้นนี่คือสิ่งที่คุณควรใส่ใจในการตรวจรับบ้านก่อนการโอนบ้าน เพื่อความสบายใจของคุณ