เลือกที่อยู่อาศัยให้สัมพันธ์กับหลักฮวงจุ้ย

เลือกที่อยู่อาศัยให้สัมพันธ์กับหลักฮวงจุ้ย

ในเรื่องของหลักฮวงจุ้ยสำหรับที่อยู่อาศัยนั้นบางคนอาจจะเชื่อโดยสนิทใจแต่สำหรับบางคนก็อาจจะลังเลในเรื่องนี้ ซึ่งไม่ว่าคุณจะอยู่ในคนกลุ่มใดก็ตามควรเลือกทำในสิ่งที่สร้างความสบายใจในการใช้ชีวิตให้กับคุณ และสำหรับใครที่กำลังเลือกซื้อ สร้าง หรือตกแต่งที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดมิเนียม และอยากที่ทำให้มันออกมาโดยสัมพันธ์กับหลักของฮวงจุ้ยนั้นในวันนี้เราก็มีหลักฮวงจุ้ยที่อยากจะมาแนะนำให้ได้นำไปใช้กัน

คำว่า “ฮวง” นั้นหมายถึง ลม และ “จุ้ย” นั้นหมายถึง น้ำ ซึ่งความหมายของคำว่า “ฮวงจุ้ย” นั้นมีความหมายกว้างขวางโดยหลักๆ แล้วก็คือ ขจัดเอาสิ่งที่ไม่ดีออกไปและรับแต่สิ่งดีๆเข้ามาทั้งด้านหน้าที่การงาน สุขภาพ ทรัพย์สิน ความสงบสุขภายในบ้าน เป็นต้น โดยการใช้สิ่งแวดล้อมเข้ามาเป็นตัวช่วย คราวนี้เราไปดูหลักฮวงจุ้ยง่ายๆ ที่สามารถสังเกตและปรับเปลี่ยนได้ด้วยตนเองกัน

  1. บ้านนั้นควรเลือกทำเลที่ตั้งซึ่งมีถนนผ่านหน้าบ้านเพราะเปรียบเสมือนเป็นสายน้ำไหลสร้างความสะดวกสบายในการเดินทาง แต่ไม่ใช่มีถนนผ่านทั้งด้านหน้าและด้านหลังบ้าน ซึ่งจะมีอาคารอยู่ด้านหลังบ้านได้ หรือจะต่อเติมด้านข้างของบ้านก็ได้โดยใช้หลักเสือขาวและมังกรเขียว
  2. ห้ามซื้อหรือสร้างบ้านที่อยู่บริเวณทางสามแพร่งหรือบ้านที่มีถนนพุ่งตรงเข้ามาสู่ตัวบ้านโดยตรงถือว่าไม่ดี
  3. ทิศทางของตัวบ้านนั้นควรเลือกให้สอดคล้องกับกระแสลมที่จะพัดเข้าสู่ตัวบ้านในแนวทิศเหนือและใต้ โดยทิศที่ดีที่สุดคือทิศใต้รองลงมาคือทิศเหนือ ซึ่งทิศที่ควรหลีกเลี่ยงคือทิศตะวันตก เพราะตามธรรมชาตินั้นแสงแดดตอนบ่ายจะแรงและหากส่องถึงหน้าบ้านจะทำให้บ้านร้อนอบอ้าวซึ่งมีผลในด้านอารมณ์และสุขภาพ
  4. ตำแหน่งห้องและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในบ้าน รวมถึงการตกแต่งบ้านควรคำนึงถึงด้านสุขอนามัย และจัดวางสิ่งต่างๆ ให้ดูเหมาะสมสบายตาและทำให้การใช้ชีวิตในบ้านสะดวกสบายยิ่งขึ้น

สำหรับหลักของฮวงจุ้ยเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยนั้นมีอยู่มากมายหลายตำรา ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องของทำเล ที่ตั้ง ตำแหน่งของบ้าน ทิศทางของบ้าน แต่การจัดวางสิ่งต่างๆ ภายในบ้านในห้องต่างๆ ก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งของเตียงนอน เตาไฟ ที่ล้างจาน ห้องน้ำ บันได หรือเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านชนิดอื่นๆ ก็มีส่วนสำคัญที่จะช่วยเสริมพลังในด้านบวกให้กับสมาชิกภายในบ้าน และถ้าลองสังเกตหลักของฮวงจุ้ยดีๆ แล้วก็จะเห็นว่ามันทำให้การใช้ชีวิตของสมาชิกในบ้านนั้นมีความสะดวกสบายและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วยการจัดวางสิ่งต่างๆ ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม